หางาน

นำเสนอตัวเองให้น่าสนใจ งานที่หวังไว้ไม่ไกลเกินเอื้อม

ผู้สมัครงานที่เป็นคนเก่งที่นำเสนอตัวเองไม่เป็นก็อาจไม่อยู่ในสายตาของกรรมการ  หรือ คุณคือคนที่มีคุณสมบัติดีพร้อมแต่ตกม้าตายตรงที่นำเสนอตัวเองไม่เก่ง เทียบกับผู้สมัครงานอีกคนที่คุณสมบัติด้อยกว่าแต่รู้จักการนำเสนอตัวเองให้น่าสนใจ คุณก็อาจจะพลาดงานดีๆไปให้กับผู้สมัครอีกคนก็เป็นได้ ดังนั้นการสมัครงานด้วยเทคนิคการนำเสนอตัวเองหรือการสื่อสารนั้นจึงสำคัญมาก เรื่องนี้ไม่ใช้พรสวรรค์อย่างเดียวแต่เป็นพรแสวงด้วยเช่นกัน หากผู้สมัครงานขยันฝึกฝนคุณก็สามารถนำเสนอตัวเองให้น่าสนใจได้ไม่ยากเลย  เทคนิคดีๆที่ว่านี้มีอะไรบ้างอย่ารอช้ามาดูกันเลย

สมัครงาน

  1. นำเสนอตัวเองด้วยภาพลักษณ์ การแต่งกายไม่เพียงแต่เรียบร้อยสุภาพหากแต่นำเสนอรสนิยมของคุณออกมาทางการแต่งกายด้วย อย่าเพียงแต่งตัวเรียบชนิดขาดมิติไม่น่ามอง แต่ให้ใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจลงไปอย่างลงตัว เช่น ผู้ชายควรใส่เสื้อผ้า เนคไท รองเท้า เข็มขัดที่ดูเข้ากัน หรือแตกต่างอย่างลงดูที่ดูมีรสนิยม อาจแต่งกายสไตน์แคชชวลแต่ให้ดูพอเหมาะ ผู้หญิงอาจมีเครื่องประดับเล็กๆที่สื่อถึงรสนิยม เช่น เข็มกลัด ต่างหูชนิดที่ไม่ห้อยระย้า เป็นต้น
  2. มากกว่าการซักซ้อมคำตอบของคำถามสัมภาษณ์ทั่วไป และอย่าลืมที่จะเตรียมคำพูดที่แสดงออกถึงความคิดอ่านของคุณ การแสดงทัศนคติที่ทำให้ผู้ฟังสัมผัสได้ถึงตัวตนของคุณในด้านบวก เช่น คติในการทำงาน วิธีในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ อาจยกเอาแนวคิดวิธีการของคนดัง หรือผู้รู้ที่มีชื่อเสียงที่คุณชื่นชอบมาประกอบ เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์รู้ว่าคุณมีความสนใจในเรื่องอะไรและมีรสนิยมแบบใด แต่อย่าประดิษฐ์คำจนดูไม่เป็นธรรมชาติ
  3. การนำเสนอให้กรรมการรู้จักคุณภายใน 30 วินาที – 1 นาที คือการสื่อสารที่นำไปสู่ความสำเร็จสร้างความประทับใจให้ได้ในเวลาจำกัด วิเคราะห์ข้อดีของคุณและกลั่นออกมาเป็นคำพูดฝึกบ่อยๆหาเทคนิคที่ชวนให้น่าสนใจ
  4. หากต้องนำเสนอต่อหน้ากรรมการควรที่จะฝึกพูดให้กระชับเวลา 3 นาทีคือเวลามากที่สุดที่คนจะรับสาร ควรนำเสนอให้ตรงประเด็นและทำผู้รับสารรู้ว่า Key point ที่คุณสื่อไปคืออะไร ฝึกการเล่าเรื่องให้ดี ด้วยโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ได้อะไร
  5. ฝึกการสื่อสารทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยคำที่ถูกต้อง ระดับภาษาที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใช้ระดับภาษาทางการจนเรื่องที่สื่อสารดูไม่มีชีวิตชีวา ควรสอดแทรกทัศนคติของคุณลงไปในเรื่องที่สื่อสารอย่างเหมาะสม เรื่องเหล่านี้ต้องค่อยๆฝึกฝน
  6. นำเสนอด้วยภาพลักษณ์ของ คนที่มีความรู้ แต่อธิบายออกมาให้ง่ายที่สุด ยิ่งเก่งเท่าไหร่จะยิ่งทำเรื่องยากให้ง่าย คำทางเทคนิคพูดได้แต่ใช้ให้สมควร อย่าสื่อสารไปในเชิงว่าคุณรู้มากรู้ดี แต่สื่อสารนำเสนอไปให้รู้สึกว่าคุณกำลังแลกเปลี่ยนกับคู่สนทนา หลีกเลี่ยงความซ้ำซากพูดจาวนไป พยายามอย่าใช้คำเช่น  “เอ้อ”  “อ้า”  “อึ้ม”  “แบบว่า” เพราะมันแสดงถึงความไม่ให้เกียรติคู่สนทนา
  7. สื่อสารทางสายตา และอวัจนภาษาให้ครบถ้วยและเหมาะสม พูดคุยโดยการสบตากรรมการแสดงความสนใจต่อกรรมการตลอดการนำเสนอตัวคุณกับกรรมการ

Credit: JOBTOPGUN

Please follow and like us: